Chỉ số tồn kho đang ở mức báo động

Quý 1/2012 kết thúc với những số liệu thống kê khá "đẹp" cho mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, một trong những "điểm đen" lớn vẫn xuất hiện trên bức tranh kinh tế là chỉ số tồn kho đang ở mức báo động.

Điều này cho thấy dấu hiệu của hiện tượng đình đốn trong sản xuấ

Thép, xi măng “nhấp nhổm” tăng giá

Sau khi giá xăng, dầu tăng đã khiến cho thép, xi măng đối mặt với đợt tăng giá mới. Theo đại diện của Hiệp hội Thép Việt Nam, việc tăng giá gần như chắc chắn sẽ xảy ra, xong mức tăng cụ thể bao nhiêu thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Ông Nguyễn Tiến Nghi, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép

Doanh nghiệp thép chưa sẵn sàng

Ngành thép là một trong những ngành công nghiệp tiêu thụ năng lượng lớn nhất. Việt Nam hiện có 65 dự án sản xuất gang thép có công suất từ 100.000 tấn mỗi năm trở lên.
Mặc dù việc tiêu thụ điện năng cho sản xuất một tấn phôi thép gấp đôi nhiều nước trong khu vực, như

Thép ngoại lấn át thị trường nội địa

Trong khi nhiều doanh nghiệp thép đang lo lắng vì sức tiêu thụ giảm mạnh và dự báo còn giảm đến 30% trong quý 2, thì họ lại gánh thêm nỗi lo thép ngoại nhập giá thấp ồ ạt đổ vào thị trường nội địa.

 

Trên thực tế, việc các doanh nghiệp sản xuất thép đang phải đối phó với th/p>

Cảnh báo tình trạng "lách luật" nhập khẩu thép hợp kim

Chiều 29-3, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) Nguyễn Tiến Nghi cho biết, trong vòng hai tháng qua, thép Trung Quốc loại phi 6 và phi 8 được nhập khẩu ồ ạt vào thị trường phía nam, chủ yếu là thép có chứa nguyên tố hợp kim vi lượng Bo, hưởng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 0%.Thị phần t

Thép ngoại tràn về

Giá thép những ngày qua tại nhiều đại lý bình quân khoảng 18,2 - 18,4 triệu đồng/tấn, giảm 150.000 - 200.000 đồng/tấn so với giữa tháng 3. Nhiều doanh nghiệp (DN) xi măng, thép đang lo lắng vì sức tiêu thụ trong tháng 3 giảm mạnh và dự báo còn giảm trong quý 2.

Nhưng trong khi nhu cầu tiêu thụ

Giá thép được dự báo khó tăng

Tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, trong nước Nghị quyết 11/NQ-CP bắt đầu phát huy hiệu quả… được xem là nguyên nhân khiến lượng tiêu thụ cũng như giá bán của mặt hàng thép xây dựng sẽ khó tăng trong thời gian tới.
Ông Nguyễn Tiến Nghi, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Na